Tại Sao Trung Quốc Cấm Sử Dụng Tôn Lợp Nhà ? VN Thì Sao ?

Tại Sao Trung Quốc Cấm Sử Dụng Tôn Lợp Nhà ?
26/09/2021

Mái tôn là một trong những vật liệu rất được ưa chuộng ở Việt Nam ở các vùng nông thôn mà ngay cả ở thành thị thì nhiều nhà cũng dùng tôn để làm mái hiên ở phía trước, vì tôn điều này có nhiều mẫu mã đẹp mắt và giá thành thì rẻ hơn ngói rất nhiều nên điều không khó hiểu Khi mà người dân của chúng ta thích dùng nó cho những công trình cần sự đơn giản.

Những nhà xưởng cần sự rộng rãi thông thoáng thì đây cũng là loại vật liệu hợp lý không như vậy mái tôn còn rất dễ thi công chỉ trong một thời gian ngắn là có thể lắp đặt xong nhanh chóng, trọng lượng của tôn cũng khá nhẹ giúp cho quá trình vận chuyển và thi công không phải tốn quá nhiều nhân lực. Trước những công dụng và sự ưu việt hơn mái ngói thì khi vừa ra đời nó đã rất được người dân ưa chuộng nhất là ở những vùng nông thôn thiếu kinh phí xây nhà cao tầng và thường nhà ai cũng có một mái hiên cho nên nó là loại vật liệu không thể thay thế.

Tuy vậy ở Trung Quốc gần đây thì loại vật liệu này lại đang gây tranh cãi và ở nhiều chỗ thì đã bắt tháo dỡ hết để thay bằng mái ngói. Sở dĩ có điều này cũng là bởi vì những đặc điểm của loại vật liệu này ở Trung Quốc bắt đầu lộ ra những điểm yếu của nó. Mái tôn nhẹ chỉ thích hợp để xây những ngôi nhà thấp bao gồm: nhà kho, mái nhà xưởng, bức tường ngoài… nhưng lại có nhiều người dùng nó cho những công trình cao tầng nên mới bị phản đối, lúc thi công thì không tuân thủ đúng quy định về tôn cũng rất là dễ tốc và bay đi trong những cơn bão lớn mà Trung Quốc dạo gần đây. Thì như các bạn đã thấy là bão lũ rất là thường xuyên điều này khiến cho người ta lo lắng về sự an toàn cho người dân bởi vì làm mái tôn mà lướt qua thì rất là nguy hiểm. Ở Trung Quốc người ta cũng rất là ưa chuộng sử dụng một loại mái tôn có miếng xốp cách nhiệt dày ở dưới khiến cho nó rất là dễ bị bắt lửa chỉ cần một mồi lửa nhỏ là có thể gây ra một vụ cháy lớn.

cháy mái tôn

Minh họa 1 vụ cháy.

Trong lúc thi công lắp đặt mà lại bắt nhiệt thì cũng có thể là chạy ngay lập tức, ngọn lửa cháy từ bên trong lớp xốp nên rất là dập khiến cho công tác cứu hỏa sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi cháy sốp thì sẽ tạo ra một lượng lớn khí được có hại khi hít vào thì gây hôn mê nhanh hơn khói thường cho nên là người gặp họ rất khó chạy thoát. Theo thống kê 80% các sự cố đường dây điện ở đường sắt Trung Quốc đều do dị vật tiếp xúc với dây điện trong đó từ mái tôn chiếm đến 30% để đảm bảo an toàn cho đường dây cung cấp điện của đường sắt Trung Quốc quy định những công trình có mái tôn gần với tuyến đường sắt 50m sẽ bị tháo dỡ hết, ngoài 50 m thì khi lắp đặt phải tuân thủ quy định chắc chắn là không để gây ra hậu quả xấu. Hơn nữa là ở Trung Quốc hiện tại thì có rất nhiều người lợi dụng cái việc là bồi thường di dời tính theo phần diện tích nóc nhà cho nên họ đã lợi dụng tôn để mở rộng thị phần mái nhằm ăn thêm tiền bồi thường, những khu xây dựng bất hợp pháp ở Trung Quốc cũng thường dùng loại tủ này để xây dựng nhằm tránh thiệt hại cho việc tháo dỡ. Chính vì vậy cho nên Trung Quốc đã bắt đầu cho tháo dỡ những nhà máy tôn gần đây và thay vào đó là những vật liệu chắc chắn hơn.

Đó là câu chuyện ở Trung Quốc trong thời gian vừa rồi, còn ở Việt Nam thì lại là một câu chuyện khác có thể khẳng định rằng máy tôn là loại vật liệu rất khó thay thế hoặc cấm sử của Việt Nam, bởi vì sao đặc tính của nó quá ưu việt mà giá thành lại rẻ dễ dàng để người nông dân tiếp cận. Khí hậu nước ta cũng cực kỳ nóng cho nên không có mái hiên bằng tôn là trong nhà không khác gì Hỏa Diệm Sơn.

 

Thực tế thì không có loại vật liệu nào là hoàn toàn tối ưu cả, mái ngói cũng có những nhược điểm của nó.  Ở miền Trung nơi có bão lớn hằng nằm người ta thường thi công phần mái tôn khá chắc chắn và đến mùa bão thì họ còn nẹp hoặc là cho nhiều bao các lên trên để tránh bị tốc thì độ an toàn cực kỳ cao. Nếu nói mái tôn không an toàn thì khi ngói rớt vào đầu cũng vậy thôi . Điều quan trọng là ta biết hạn chế những nhược điểm của nó bằng cách nào để tối ưu loại vật liệu và ta sử dụng mà thôi.

Như tại Nhật Bản có rất nhiều trận động đất sóng thần và bão người ta cũng dùng máy tôn khá nhiều và họ còn làm thêm một lớp trần thạch cao cực kỳ chắc chắn nên không còn lý do gì mà tao nghi ngờ độ an toàn của nó hết.

Trước đây thì tôn dùng rất là mỏng được cố định bằng đinh tạm bợ bởi vì người dân không có điều kiện. Còn bây giờ thì tôn được sản xuất ở Việt Nam đã có nhiều loại và được sản xuất bằng công nghệ mới và tiên tiến nhất, các bạn có thể tham khảo tôn ngói nhựa Santiago để thấy được những ưu điểm của loại vật liệu mới này nhé.

 

Nội dung từ nguồn ask me why, video bên dưới.

 

Các bài viết khác
02/11/2023

Santiago - Nhà Xuất Khẩu Số 1 Việt Nam Về Tôn Ngói Nhựa

Tự hào là đơn vị số 1 Việt Nam về xuất khẩu các sản phẩm tôn ngói nhựa trên nhiều thị trường...
09/07/2023

Tại Sao Phải Cắt Chẵn Đốt Sóng Ngói Nhựa & Lưu Ý Khi Lợp

Tại sao khi mua ngói nhựa phải cắt chẵn theo đốt sóng ? Santiago sẽ giải thích và có những lưu ý...
07/04/2023

Vinh Dự Khi Highlands Coffee Chọn Ngói Nhựa Santiago

Santiago vinh dự được làm việc với Higlands Coffee - Chuỗi cà phê với số lượng cửa hàng nhiều...
27/03/2023

Chính Sách Hỗ Trợ Cửa Hàng Kinh Doanh Tôn Ngói Nhựa Santiago

Chính sách hỗ trợ đại lý, cửa hàng kinh doanh tôn ngói nhựa Santiago về giá cả, chính sách hỗ trợ...
14/02/2023

Bungalow - Nhà Lắp Ghép Lợp Ngói Nhựa Santiago

Cùng xem những căn nhà lắp ghép, bungalow lợp ngói nhựa pvc asa Santiago rất đẹp rất thích hợp với...
05/02/2023

Cải Tạo Mái Nhà Cũ Bằng Ngói Nhựa Santiago Siêu Nhanh & Đẹp

Hướng dẫn cải tạo mái nhà cũ rất nhanh và đẹp bằng tôn ngói nhựa pvc asa Santiago, có hướng dẫn...
Đăng ký tư vấn

Quý khách hàng muốn đặt hàng nhanh hoặc cần hỗ trợ hãy điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng nhanh nhất !

Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Hotline tư vấn: 0935391495